Dòng Tiền Là Gì? Tổng Hợp Nội Dung Về Dòng Tiền Mới Nhất 2023

Spread the love

Dòng tiền là gì?” được xem là thắc mắc của nhiều người, nhất là doanh nghiệp. Nếu bạn hiểu được về dòng tiền, thì bạn sẽ quản lý (kế toán) tài chính hay tiền mặt, xác định lợi nhuận, chiết khấu, quản trị tiền ròng,… một cách dễ dàng và hợp lý. Nếu bạn muốn thu thập được nhiều nội dung về dòng tiền mới nhất 2023 thì hãy theo dõi bài viết hôm nay của euf.edu.vn nhé!

khai niem ve dong tien

Dòng tiền là gì?

Dưới đây là một số khái niệm liên quan tới dòng tiền, bạn có thể tham khảo để cập nhật thông tin cho chính mình nhé!

Khái niệm dòng tiền là gì?

Dòng tiền còn có tên gọi khác là dòng lưu chuyển tiền tệ, đây là dùng để chỉ số lượng của tiền mặt, các khoản cũng như là tài sản tương đương tiền mặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành quy đổi ra tiền mặt luân chuyển đi ra hoặc đi vào doanh nghiệp.

Nếu dòng tiền trong công ty dương thì tính thanh khoản tài sản của doanh nghiệp ấy đang tăng lên, có thể thanh toán nợ cũng như là tái đầu tư và chi trả nhiều chi phí khác.

Nếu dòng tiền trong công ty âm thì tính thanh khoản đang giảm xuống. Và tổ chức đó không có khả năng thanh toán tài chính và thanh toán nợ.

Dòng tiền ròng là gì?

Dòng tiền ròng (hay còn gọi là tiền ròng) chính là số tiền được nhận và dùng trong hoạt động kinh doanh. Tiền ròng được tính toán và chia thành 3 nhóm theo lĩnh vực: Hoạt động sản xuất, tài chính, đầu tư.

>>>Xem thêm: 1000 Won Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt

Dòng tiền thuần là gì?

Dòng tiền thuần là dòng tiền thu được và dùng trong công ty. Dòng tiền này gồm có 3 loại như sau: Dòng tiền thuần dòng trong hoạt động kinh doanh, tài chính, đầu tư.

Dòng tiền thông minh là gì?

Dòng tiền thông minh là dòng tiền biết chạy vào các “địa điểm” sinh lời, chỗ nào có khả năng sinh lời cao thì chỗ đó có dòng tiền thông minh.

Dòng tiền vào gồm những gì?

Dòng tiền vào bao gồm:

 • Tiền thu được từ việc bán sản phẩm hoặc khoản tiền mặt đã thu.
 • Các khoản phải thu.
 • Cổ tức tiền mặt.
 • Lợi tức tiền mặt.

Dòng tiền đi ra là gì?

Dòng tiền đi ra là tất cả những chi phí bằng tiền mặt mà công ty chi trả cho nhân viên, nhân công, thuế, nhà cung cấp, lãi suất vay,…

Dòng tiền đều là gì?

Dòng tiền đều là dòng tiền gồm những khoản tiền có giá trị bằng nhau, được phân bố theo thời gian. Và dòng tiền này được phân thành 3 loại, đó là:

 • Dòng tiền đều thông thường.
 • Dòng tiền đều đầu kỳ.
 • Dòng tiền đều vĩnh cửu.

Dòng tiền không đều là gì?

Dòng tiền không đều là dòng tiền gồm những khoản tiền có giá trị không bằng nhau trong 1 khoản thời gian cụ thể.

Dòng tiền sau thuế là gì?

Dòng tiền sau thuế là dòng tiền được sử dụng nhằm xác định dòng tiền của 1 khoản đầu tư hay 1 dự án do công ty triển khai.

Xem Thêm:  Cập Nhật Tỷ Giá Quy đổi 500.000 Won Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam Hôm Nay

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

bao cao luu chuyen tien te la gi

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ chính là bản báo cáo về sự thay đổi dòng tiền trong công ty hay cửa hàng nào đó.

1 bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ có 3 phần cơ bản như sau:

 • Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.
 • Dòng tiền từ hoạt động đầu tư.
 • Dòng tiền từ hoạt động tài chính.

Sự khác biệt giữa lợi nhuận và dòng tiền

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số điểm khác nhau giữa dòng tiền thuần với lợi nhuận để bạn dễ dàng nắm bắt nhé!

Dòng tiền Lợi nhuận
– Bao gồm toàn bộ những khoản tiền đi vào và đi ra khỏi tổ chức. – Dùng để chỉ số tiền còn lại sau khi toàn bộ chi phí đã được thanh toán xong.
– Cách tính: Dòng tiền = Dòng tiền vào – Dòng tiền ra. – Cách tính: Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

Việc quản lý dòng tiền có vai trò gì?

Việc quản lý dòng tiền đóng vai trò cực kỳ quan trọng mà bất kỳ công ty nào cũng cần phải có. Cụ thể như sau:

 • Vốn được sử dụng một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất: Công ty sẽ đánh giá được tình hình tài chính hiện tại rồi lựa chọn dự án đầu tư hợp lý.
 • Huy động vốn kịp thời nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty: Công ty có thể xác định được nhu cầu về vốn hiện tại của từng thời điểm khác nhau, từ đó có chính sách huy động vốn kịp thời.
 • Có kế hoạch trả tiền, vay tiền hiệu quả: Nhờ đó, uy tín của doanh nghiệp đối với doanh nghiệp, đối tác,… được tăng lên vượt trội.
 • Giảm thiểu được những chi phí không cần thiết nhằm tối ưu nguồn vốn của doanh nghiệp hơn.
 • Thực hiện tốt những chế độ đối với nhân viên (lương thưởng,…) để năng suất lao động được tăng cao hơn.

Nguyên nhân của dòng tiền bị suy yếu

nguyen nhan cua dong tien suy yeu

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho dòng tiền bị suy yếu, bạn đừng bỏ lỡ nhé! Bao gồm:

 • Do quản lý tài chính chưa vững: Công ty quản lý theo hướng tự phát, do đó kiến thức về quản trị tài chính sẽ chưa sâu. Lúc gặp vấn đề mất cân bằng tài chính thì sẽ không biết cách giải quyết. Đa số thì chỉ lo chạy theo lợi nhuận nhưng không nghĩa tới thu hồi nợ, rủi ro từ nợ xấu,… Và đó cũng chính là lý do làm cho doanh thu của công ty cao nhưng tiền thì không thấy đâu.
 • Chưa biết cách xây dựng kế hoạch chi tiêu, ngân sách hợp lý: Việc không có kế hoạch chi tiêu, ngân sách hợp lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc dòng tiền bị suy yếu. Nếu bạn chi tiêu một cách tùy tiện thì nguồn thu sẽ không được cải thiện dẫn tới dòng tiền âm.
Xem Thêm:  Quy đổi 5000 Won Hàn Quốc Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam?

Cách quản lý dòng tiền hiệu quả

Để quản lý dòng tiền một cách có hiệu quả thì bạn hãy tham khảo những nội dung dưới đây mà chúng tôi cung cấp nhé! Đó là:

Đo lường dự báo dòng tiền

Việc đầu tiên mà các nhà quản trị tài chính thông minh nên làm là lập kế hoạch dòng tiền. Lý do là vì, dòng tiền chính xác sẽ báo động tốt nhất những rủi ro trước khi nó xảy ra.

Do đó, việc lập kế hoạch dòng tiền đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi vì, bạn sẽ nhìn được trong tương lai sẽ xảy ra những vấn đề gì.

Kế tiếp, bạn cần phải dự đoán chi tiết các khoản tiền cũng như là sẽ chi tiêu tiền đó vào khoản thời gian nào. Việc này đồng nghĩa với việc là nhà quản trị tài chính phải lường trước được toàn bộ những khả năng xảy ra.

Dự báo dòng tiền ra

Bạn nên xem xét chi tiêu sao cho thật hợp lý và thật cẩn thận. Sau đây là những biện pháp giúp nhà quản trị quản lý dòng tiền ra sao cho hiệu quả nhất:

 • Tận dụng những khoản nợ, hạn chế thanh toán nợ sớm.
 • Tạo mối quan hệ với đối tác.
 • Không nên quá tập trung vào giá thấp.

Dự báo dòng tiền vào

Đây là một việc rất quan trọng bởi vì công ty nào cũng muốn dòng tiền của mình dương thì dĩ nhiên là, dòng tiền ra phải nhỏ hơn dòng tiền vào. Dòng tiền vào được thu từ những khoản doanh thu của công ty và bạn cũng có thể dự báo dòng tiền vào bằng những cách dưới đây:

 • Loại bỏ những hàng tồn kho, hết hạn bằng mọi cách.
 • Yêu cầu khách hàng thanh toán vào lúc đơn hàng được đặt trước khi thực hiện.
 • Đưa ra nhiều chính sách giảm giá cho các khách hàng thanh toán hóa đơn nhanh chóng.
 • Theo dõi các khoản phải thu để xác định cũng như là hạn chế các khách hàng thanh toán chậm.

Công thức tính dòng tiền thuần mới nhất 2023

Để có thể tính dòng tiền thuần thì bạn hãy sử dụng những công thức dưới đây nhé! Cụ thể là:

Công thức tính dòng tiền thuần phổ biến nhất hiện nay:

 • Dòng tiền thuần = Thu nhập ròng + Phí không bằng tiền mặt + [(Lãi suất * (1 – Thuế)] – Vốn đầu tư dài hạn – Vốn lưu động.

Công thức tính dòng tiền thuần khác:

 • Dòng tiền thuần = Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh + [Chi phí lãi vay * (1 – Thuế)] – Chi phí vốn vay.
 • Dòng tiền thuần = [Doanh thu trước khi khấu trừ lãi và thuế * (1 – Thuế)] – Khấu hao – Vốn đầu tư dài hạn – Vốn lưu động.

Một số thắc mắc liên quan đến dòng tiền

mot so thac mac ve dong tien

Sau đây là một số thắc mắc liên quan đến dòng tiền mà chúng ta thường gặp. Các bạn có thể tham khảo nhé!

Dòng tiền trong chứng khoán là gì?

Dòng tiền trong chứng khoán là khối lượng những khớp lệnh từng phiên của 1 chỉ số chứng khoán hoặc 1 cổ phiếu. Loại dòng tiền này được tính như sau:

 • Dòng tiền chứng khoán = [(Đỉnh giá + Đáy giá + Giá đóng cửa)/ 3] * Khối lượng giao dịch hàng ngày.
Xem Thêm:  Quy đổi 1 Vạn Tệ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Hôm Nay

Dòng tiền trong doanh nghiệp như thế nào mới là kinh doanh tốt?

Một doanh nghiệp kinh doanh tốt thì sẽ dòng tiền như sau: Dòng tiền đi vào > Dòng tiền đi ra.

>>>Xem thêm: 100 Tệ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt

Ví dụ về dòng tiền vào nhiều nhưng công ty vẫn lỗ ra sao?

Sau đây là ví dụ về dòng tiền vào nhiều nhưng doanh nghiệp vẫn bị lỗ:

Ví dụ, bạn có dòng tiền thuần là: 300,000,000 từ góp vốn + 200,000,000 bán hàng – 250,000,000 mua hàn – 40,000,000 chi phí khác = 210,000,000 (VND). Khi đó, dòng tiền của doanh nghiệp là dương.

Nhưng, lợi nhuận của bạn lại: 200,000,000 bán hàng – 250,000,000 mua hàn – 40,000,000 chi phí khác = – 90,000,000 (VND), điều này đồng nghĩa với việc là doanh nghiệp đang thua lỗ, không thu được lợi nhuận.

Công ty có cần báo cáo lưu chuyển tiền tệ hay là không?

Câu trả lời là CÓ. Đây là 1 hoạt động bắt buộc trong công tác báo cáo tài chính. Báo cáo luân chuyển tiền tệ sẽ giúp công ty nắm rõ được tình hình tài chính, để rồi cải thiện và điều chỉnh sao cho hiệu quả nhất.

Dòng tiền có phải là tiền mặt trong ngân hàng không?

Câu trả lời là KHÔNG. Dòng tiền không chỉ chỉ là tiền mặt trong ngân hàng, mà nó còn tồn tại ở các hình thức nữa, cụ thể là: tài sản, chứng khoán, cổ phiếu, trang thiết bị, cơ sở vật chất,…

Dòng tiền âm là doanh nghiệp phá sản phải không?

Câu trả lời là KHÔNG nhé! Bởi vì, tuy dòng tiền âm sẽ làm cho công ty không thể nào đáp ứng được nhu cầu của mình và khó đưa ra những quyết định trong hoạt động kinh doanh. Song, đó không phải là doanh nghiệp sẽ phá sản.

Dòng tiền âm thì cho thấy 1 phần về hoạt động kinh doanh của công ty đó là chưa hợp lý mà thôi. Do đó, nếu dòng tiền âm xảy ra thì các nhà quản trị nên xây dựng và điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh, cũng như là quản lý tài chính một cách hợp lý, để tình trạng này được cải thiện tốt hơn.

Bài viết này của Blog Tài Chính EUF đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Dòng tiền là gì?”. Đồng thời, chúng tôi cũng chia sẻ đến bạn nhiều thông tin về dòng tiền mới nhất 2023. Quý người đọc có thấy nội dung trong bài bổ ích hay không? Nếu có thì hãy chia sẻ cho nhiều người biết đến hơn nhé!